Uống nghệ mật ong trị HP dạ dày liệu có thực sự hiệu quả không?

Uống nghệ mật ong trị HP có thực sự hiệu quả trong điều trị bệnh dạ dày hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá nhiều hơn về sự kết hợp giữa nghệ và mật ong trong việc trị HP dạ dày. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cách ứng dụng liệu pháp tự nhiên này để duy trì sức khỏe dạ dày một cách hiệu quả.

HP (Helicobacter Pylori) là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến các vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, có một giải pháp tự nhiên có thể giúp kiểm soát bệnh này – đó là sử dụng nghệ mật ong. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp uống nghệ mật ong trị HP dạ dày dưới đây.

HP dạ dày là gì?

HP, viết tắt của Helicobacter Pylori, là một trong những loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm trong đường tiêu hóa của con người. Đặc trưng của HP là khả năng lây truyền nhanh chóng và xâm nhập sâu vào niêm mạc dạ dày.

Một khi đã cư trú ở niêm mạc dạ dày, HP tạo ra một môi trường đặc biệt bằng cách sản xuất các độc tố chống lại môi trường axit cao tại dạ dày. Điều này cho phép HP tồn tại và nhân đôi mà không bị tác động bởi axit mạnh, làm cho nó trở nên kháng thuốc và khó điều trị.

Hậu quả của hoạt động này có thể rất nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Trong những trường hợp nghiêm trọng, HP có thể dẫn đến viêm dạ dày, một tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn và khó tiêu. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm dạ dày có thể tiến triển thành loét dạ dày. Đây là những tổn thương nghiêm trọng trong niêm mạc dạ dày có thể gây ra chảy máu và gây đau đớn cho người bệnh.

Hơn nữa, nếu không kiểm soát được HP, người bệnh sẽ có nguy cơ cao hơn mắc phải ung thư dạ dày. Việc viêm nhiễm kéo dài, làm tổn thương niêm mạc có thể gây ra sự biến đổi di truyền và dẫn tới sự phát triển của các khối u ác tính.

Uống nghệ mật ong trị HP liệu có thực sự hiệu quả trong điều trị HP dạ dày không? 1
HP có thể gây ung thư dạ dày

Uống nghệ mật ong trị HP có hiệu quả không?

Để giải đáp những thắc mắc của độc giả về vấn đề uống nghệ mật ong trị HP, trước hết hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của chúng đối với sức khỏe con người nhé!

Nghệ và mật ong, hai thành phần tự nhiên quen thuộc trong đời sống hàng ngày, đã được nhiều người áp dụng như một phương pháp trị liệu tự nhiên cho các vấn đề liên quan đến dạ dày. Thành phần chính của nghệ là curcumin, một hợp chất có khả năng đặc trị và được nghiên cứu rộng rãi về lợi ích sức khỏe. Curcumin không chỉ có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào do các gốc tự do, mà còn có khả năng kháng viêm đáng kể, giúp kiểm soát các quá trình viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra, curcumin còn có khả năng giải độc gan và kích thích tiết mật. Điều này có thể cải thiện chức năng tiêu hóa và quá trình trao đổi chất tổng thể, góp phần vào sức khỏe của dạ dày và gan.

Nghệ kết hợp với mật ong là bộ đôi đã được nghiên cứu và chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị viêm loét dạ dày. Bằng cách tăng cường lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm viêm nhiễm, nghệ và mật ong có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của những người mắc các bệnh dạ dày. Sự kết hợp này có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan như đau dạ dày, buồn nôn và khó tiêu, làm cho cuộc sống của bệnh nhân trở nên dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng uống nghệ mật ong trị HP chưa được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề dạ dày như viêm dạ dày và loét. Nếu có hiệu quả thì thường chỉ dừng lại ở việc thuyên giảm các triệu chứng tiêu hóa như trên và không phải là một giải pháp tối ưu để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn HP hay đưa kết quả bệnh về âm tính.

Uống nghệ mật ong trị HP liệu có thực sự hiệu quả trong điều trị HP dạ dày không? 2
Chưa có nghiên cứu khẳng định hiệu quả của việc uống nghệ mật ong trị HP

Cách trị HP dạ dày đúng đang được áp dụng

Hiện nay, để điều trị vi khuẩn HP dạ dày, Bộ Y tế đã xây dựng các phác đồ điều trị chuyên biệt dựa trên việc sử dụng các nhóm thuốc kháng sinh cụ thể. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người bệnh nên chủ động tới thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Điều này giúp đảm bảo rằng việc điều trị được thực hiện một cách hiệu quả nhất, từ đó giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến bệnh HP.

Cách trị HP dạ dày bằng liệu pháp 3 thuốc

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP bằng 3 loại thuốc là một biện pháp thường được áp dụng cho những trường hợp nhiễm khuẩn HP được phát hiện sớm. Gồm 3 loại thuốc chính là kháng sinh, nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI) và Amoxicillin. Phác đồ này thường kéo dài trong khoảng 10 – 14 ngày. Kết quả của phác đồ cho thấy hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn HP lên tới trên 80% đối với lần điều trị đầu tiên. Tuy nhiên, ứng dụng của phác đồ này tại Việt Nam còn hạn chế, do sự kháng cự của vi khuẩn H.pylori đối với Metronidazole khá cao. Điều này đặt ra yêu cầu cho việc nghiên cứu và phát triển các phác đồ điều trị thích hợp hơn để đối phó với sự kháng thuốc của vi khuẩn này và đảm bảo hiệu quả trong điều trị bệnh HP.

Uống nghệ mật ong trị HP liệu có thực sự hiệu quả trong điều trị HP dạ dày không? 3
Liệu pháp 3 thuốc điều trị HP dạ dày còn hạn chế sử dụng ở Việt Nam

Phác đồ điều trị 4 thuốc

Phác đồ điều trị bằng 4 loại thuốc là một giải pháp quan trọng khi phác đồ 3 thuốc không phù hợp hoặc không mang lại kết quả tốt trong việc trị bệnh HP dạ dày. Phác đồ này được chia thành 2 loại:

  • Loại bao gồm Bismuth: Bismuth, Tinidazole hoặc Metronidazole, Tetracyclin và nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI).
  • Loại không có Bismuth: Nhóm PPI, kháng sinh Amoxicillin, Tinidazole hoặc Metronidazole và Clarithromycin.

Kết quả của liệu pháp này thường được đánh giá trong khoảng 10 – 14 ngày và phác đồ có sử dụng Bismuth có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP lên đến 95%. Tuy nhiên, việc áp dụng phác đồ 4 thuốc này phức tạp và cần phải được hướng dẫn bởi chuyên gia y tế để đảm bảo hiệu quả và tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, sự quan tâm đặc biệt cần dành cho nguy cơ tái phát của vi khuẩn HP do khả năng kháng thuốc của chúng. Việc tuân thủ chặt chẽ theo chỉ đạo của bác sĩ là quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân.

Trị HP dạ dày bằng phác đồ điều trị nối tiếp

Phác đồ nối tiếp là một phương án điều trị linh hoạt được sử dụng như một lựa chọn kế tiếp hoặc có thể áp dụng ngay trong hai liệu trình đầu để đối phó với nhiễm khuẩn vi khuẩn HP dạ dày. Phác đồ này được chia thành hai giai đoạn cụ thể: Trong 5 ngày đầu tiên, bệnh nhân được chỉ định sử dụng kháng sinh Amoxicillin kết hợp với nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI), tiếp theo trong 5 ngày sẽ chuyển sang sử dụng Tinidazole cùng với Clarithromycin và PPI.

Kết quả của liệu pháp này đã được kiểm chứng và cho thấy tỷ lệ tiêu diệt vi khuẩn HP có thể cao, đặc biệt là đối với các chủng vi khuẩn H.pylori kháng thuốc kháng sinh Clarithromycin, với tỷ lệ lên đến 88,9%. Điều này cho thấy phác đồ nối tiếp có tiềm năng là một phương pháp hiệu quả trong điều trị HP và có thể xem xét trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng tốt với phác đồ điều trị thông thường bằng 3 thuốc.

Uống nghệ mật ong trị HP liệu có thực sự hiệu quả trong điều trị HP dạ dày không? 4
Pháp đồ điều trị nối tiếp là một phương pháp khá hiệu quả trong điều trị HP dày

Phác đồ kết hợp giữa liệu pháp 3 thuốc có chứa Levofloxacin

Phác đồ kết hợp giữa điều trị vi khuẩn HP bằng 3 thuốc có chứa Levofloxacin thường được áp dụng khi liệu pháp 4 thuốc và phác đồ nối tiếp không đem lại kết quả mong muốn trong việc loại bỏ vi khuẩn HP. Phác đồ này kết hợp sử dụng các nhóm thuốc bao gồm kháng sinh, nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI), Levofloxacin và Amoxicillin. Bệnh nhân được hướng dẫn uống thuốc vào buổi sáng và buổi tối sau khi ăn.

Thời gian áp dụng của phác đồ kết hợp này thường kéo dài trong 10 ngày. Theo đánh giá của các chuyên gia, phác đồ trị vi khuẩn HP kết hợp 3 thuốc có chứa Levofloxacin có thể đạt hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn HP cao hơn so với liệu pháp 4 thuốc truyền thống.

Uống nghệ mật ong trị HP là một phương pháp tự nhiên tiềm năng để kiểm soát và trị bệnh dạ dày. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh nghệ mật ong hiệu quả trong việc điều trị HP. Vì vậy, nếu có dấu hiệu về bệnh HP, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp.

Nguồn: https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/uong-nghe-mat-ong-tri-hp-da-day-lieu-co-thuc-su-hieu-qua-khong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *