Cách nhận biết mật ong chất lượng

Mật ong thật thường khó hòa tan trong nước, khó thẩm thấu, có vị ngọt dễ chịu, không gắt và dư vị đọng lại trong miệng chỉ trong vài phút.

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại mật ong được người bán chào mời là mật ong chất lượng cao, mật ong rừng hay nhập khẩu… Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng phân biệt được dẫn đến việc mua nhầm loại mật kém chất lượng, bị làm giả. Dưới đây là một số kiến thức giúp nhận biết mật ong thật.

Độ hòa tan

Mật ong khó hòa tan trong nước. Trong khi đó, mật ong giả được tạo thành từ đường hoặc các chất tạo ngọt khác nên rất dễ hòa tan. Để kiểm tra chất lượng của mật ong, mọi người cho một thìa cà phê mật ong vào cốc nước lọc, nếu mật đọng lại bên dưới đáy cốc nghĩa là mật ong thật. Trường hợp mật ong giả, sẽ tan ngay vào nước.

Mật ong khó hòa tan trong nước. Ảnh: Shutterstock

Mật ong khó hòa tan trong nước. Ảnh: Shutterstock

Độ thấm

Hàm lượng nước trong mật ong chất lượng cao rất thấp (dưới 20%) nên rất khó thẩm thấu. Nhỏ vài giọt mật ong vào khăn giấy hoặc khăn ăn. Nếu là mật ong nguyên chất, mật sẽ vo tròn và thấm rất chậm vào giấy còn mật ong kém chất lượng sẽ nhanh chóng loãng ra, làm ướt giấy và thấm qua nhiều lớp.

Kết tinh

Mật ong có thành phần chủ yếu là carbohydrate (glucose và fructose). Trong đó, glucose rất dễ bị tách nước, tạo thành dạng tinh thể, khiến mật từ dạng lỏng chuyển sang dạng mịn phù sa rồi chuyển tiếp thành dạng hạt. Mật ong nguyên chất rất dễ kết tinh ở nhiệt độ từ 6 – 20 độ C. Chế phẩm sẽ đặc lại, có độ dẻo tương tự mạch nha. Mật ong giả sẽ cứng, dễ gãy, vỡ hoặc không xảy ra tình trạng kết tinh.

Mọi người có thể đặt chai mật ong vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 7 giờ hoặc một ngày. Nếu mật ong có xu hướng kết tinh ở miệng chai, cả phần đáy hay toàn bộ chai nhưng vẫn giữ được tính dẻo chứng tỏ đó là loại mật tốt.

Sản phẩm mật ong của Tracybee là nguồn mật ong sạch thuần khiết, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu. Ảnh: Tracybee

Sản phẩm mật ong của Tracybee là nguồn mật ong sạch thuần khiết, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu. Ảnh: Tracybee

Kiểm tra với giấm

Cho thìa cà phê mật ong vào cốc nước có hòa vài giọt giấm. Nếu cốc nước sủi bọt, mật ong đang sử dụng có khả năng đã bị pha chế.

Thử nhiệt

Nhúng khăn giấy đẫm vào mật ong và hơ trên ngọn lửa. Theo tờ Jive Honey, nếu mật ong bắt đầu sủi bọt và xảy ra hiện tượng caramel hóa thì đó là mật ong nguyên chất. Mật ong kém chất lượng có hàm lượng nước cao vì vậy sẽ khó bắt lửa.

Thử với lòng đỏ trứng gà

Tờ Albeena cũng gợi ý đổ mật ong vào chén có lòng đỏ trứng gà. Sau một vài giờ, lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và chín dần. Với mật ong bị pha tạp chất, lòng đỏ trứng vẫn được giữ nguyên và không bị thay đổi.

Hương thơm

Người sử dụng mật ong lâu năm có thể dễ dàng nhận ra các nốt hương khác nhau trong mật ong nguyên chất. Tùy vào loại hoa mà ong hút mật để tạo thành sản phẩm mà mật sẽ có mùi thơm nồng hay thoang thoảng dễ chịu. Trong khi đó, mật ong giả sẽ không có mùi thơm.

Mùi vị

Mật ong nguyên chất có vị ngọt dễ chịu, không gắt và dư vị đọng lại trong miệng chỉ trong vài phút. Bởi được pha chế từ đường hoặc syrup nên khi nếm mật ong giả mọi người sẽ cảm thấy vị ngọt từ đường rất khó chịu và hậu vị sẽ còn lại khá nhiều.

Tracybee còn là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam đạt giải thưởng cao nhất London Honey Awards 2021 (Anh). Ảnh: Tracybee

Tracybee còn là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam đạt giải thưởng cao nhất London Honey Awards 2021 (Anh). Ảnh: Tracybee

Để hạn chế tình trạng mua phải mật ong kém chất lượng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, người tiêu dùng nên ưu tiên lựa chọn các thương hiệu mật ong uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Một trong những thương hiệu được tin tưởng trên thị trường hiện nay chính là mật ong của Công ty TNHH Ong Mật Tracybee. Doanh nghiệp là một trong những đơn vị đầu tiên tiên phong cung cấp cho thị trường Việt Nam nguồn mật ong sạch thuần khiết, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu.

Bên cạnh đó, Tracybee còn là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam đạt giải thưởng cao nhất London Honey Awards 2021 (Anh). Đây là cuộc thi diễn ra nhằm đánh giá về chất lượng và hương vị của những loại mật ong đến từ khắp nơi trên thế giới. Cùng tham gia còn có những thương hiệu mật ong nổi tiếng toàn cầu như Manuka (New Zealand), Apimaye (Thổ Nhĩ Kỳ)…

“Năm nay, thị trường mật ong đạt tiêu chuẩn chất lượng và sánh đặc tự nhiên không nhiều. Mặc dù khó khăn nhưng Tracybee vẫn giữ đúng tinh thần, luôn kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu về an toàn và chỉ tiêu chất lượng để có được những chai mật thơm ngon đúng chuẩn. Do đó, nếu chúng tôi không đủ lượng cung cho thị trường trong năm nay thì chỉ vì nguồn mật tốt khan hiếm”, bà Lê Ngọc Thu Trang – CEO Tracybee chia sẻ.

Triệu Vy

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-nhan-biet-mat-ong-chat-luong-4449185.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *