“Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật…” – lời hát trong bài Tháng 3 Tây Nguyên như lời mời gọi người nuôi ong giữa đại ngàn Tây Nguyên một mùa mật hoa cà phê thơm ngát.
Vựa mật hoa cà phê của Tây Nguyên thu hút nhiều thợ chăn ong tay nghề cao
Từ những ngày đầu năm âm lịch đến hết tháng 3 là thời điểm hơn 130.000ha cà phê ở Tây Nguyên đồng loạt nở hoa trở thành vựa mật dành cho ong.Vựa mật hoa cà phê dồi dào mở ra một cơ hội mới cho hàng ngàn người dân “du mục” từ khắp các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng… về Tây Nguyên chăn ong lấy mật. Những lán trại di động mọc ra và những thùng ong được những người nuôi ong khắp nơi đổ về đặt giữa rừng cà phê.
Đàn ong tự đi kiếm ăn giữa đại ngàn rừng cà phê nở hoa trắng buốt và đây là thời điểm tốt nhất để khai thác mật. Điều đặc biệt của mật ong hoa cà phê có màu sắc vàng óng, đậm đặc, vị ngọt dịu nhẹ.
Trong mùa hoa cà phê, người chăn ong thường thu hoạch được từ 3 – 5 lần mật. Mỗi lần thu hoạch mật ong cách nhau từ 13 – 18 ngày tùy thời tiết và hoa cà phê nở rộ. Những người chăn ong rong đuổi khắp đại ngàn theo mùa hoa cà phê là nét đặt trưng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió.
Những cánh rừng hoa cà phê nuôi ong cũng là tạo nguồn sống cho hàng ngàn người dân
Ông Nguyễn Thế Thắng sống du mục cùng đàn ong
Hoa cà phê trắng, thơm hấp dẫn đàn ong mật
Chăn ong nhưng luôn phải kín đáo trong bộ đồ bảo hộ
Thợ chăn dựng chòi sống cùng ong giữa đại ngàn
Công đoạn quay mật cần có kinh nghiệm để mật ong có màu vàng óng, mùi thơm đặc trưng
Mật ong từ hoa cà phê, sản phẩm đặc trưng của Tây Nguyên
Nguồn: https://tuoitre.vn/du-muc-chan-ong-giua-dai-ngan-tay-nguyen-20230402105601494.htm