Giải đáp thắc mắc: Uống nghệ tươi với mật ong có nóng không?

Uống nghệ với mật ong có nóng không là một trong những câu hỏi thường gặp của những người đang sử dụng và có ý định sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nghệ và mật ong là hai loại thực phẩm luôn sánh vai với mọi nhà về sức khỏe, sắc đẹp và là nguyên liệu trong các món ăn. Sử dụng thường xuyên nhưng chắc hẳn bạn chưa hiểu hết được công dụng mà nó mang lại. Nhiều người thắc uống nghệ tươi với mật ong có nóng không? Cùng tìm hiểu nhé!

Tác dụng hữu ích của nghệ và mật ong

Thành phần chính của nghệ là curcumin. Chất curcumin này đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định lợi ích sức khỏe của nghệ đối với cơ thể con người.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một muỗng cafe mật ong có chứa đến 64 calo. Trong đó:

  • 80% là đường tự nhiên, chủ yếu là glucose và fructose, vì mật ong có nhiều fructose nên ngọt hơn đường tinh luyện.
  • 18% là nước, hàm lượng nước càng thấp thì chất lượng càng cao.
  • 2% là chất kháng, vitamin, phấn hoa và protein.

Nghệ hiện nay được biết đến với rất nhiều công dụng, ví dụ như nghệ tươi ngâm mật ong có thể chữa bệnh dạ dày, tá tràng, viêm gan,… Ngoài ra nghệ khi trộn với mật ong sẽ có tác dụng làm đẹp, trị nám,…

Nghệ còn giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và tăng cường miễn dịch, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh.

Đối với những người hay sử dụng chất kích thích, uống nghệ với mật ong có thể giúp giải độc gan và giảm đến 50% ảnh hưởng của nicotin đối với phổi.

Tác dụng của việc uống nghệ tươi với mật ong

Uống nước nghệ tươi với mật ong là cách làm đẹp da, trị mụn, trẻ hóa làn da của chị em phụ nữ từ lâu. Không chỉ vậy, thường xuyên uống loại thức uống này còn giúp bồi bổ cơ thể, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

Nghệ tươi không chỉ là một loại gia vị trong nhà bếp mà nó còn được coi là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Đặc biệt nghệ tươi chứa nhiều curcumin, hơn 300 chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như protein, chất xơ, vitamin (C, E, K,…), natri, kali, đồng, sắt, magie, kẽm.

Do những đặc tính trên, nghệ có tác dụng chống lão hóa da, chống lại vi khuẩn và nấm gây bệnh, giảm viêm nhiễm, ngăn ngừa ung thư, chống nhiễm trùng da, làm lành vết thương không để lại sẹo thâm. Ngoài ra, dược tính của nghệ tươi có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ổn định dịch vị. Tuy có nhiều công dụng nhưng nghệ tươi có lẽ được biết đến nhiều nhất với tác dụng chữa đau dạ dày.

Mật ong rất giàu giá trị dinh dưỡng, không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà mật ong còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần chính của mật ong là nước, carbohydrate và nhiều loại vitamin thiết yếu (B1, B2, B6, E, K), axit folic, magie và hơn 30 vi chất dinh dưỡng khác. Mật ong kháng viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon, tăng sức đề kháng, xóa nếp nhăn, dưỡng trắng da, giảm tiết axit dịch vị.

Sự kết hợp giữa nghệ tươi và mật ong được coi là sự kết hợp hoàn hảo giúp cải thiện sắc đẹp cho phụ nữ và ngăn ngừa, hỗ trợ các bệnh về cơ thể, đặc biệt là bệnh đau dạ dày.

 

Uống nước nghệ tươi với mật ong là cách làm đẹp da, trị mụn, trẻ hóa làn da của chị em phụ nữ từ lâu

Uống nghệ tươi với mật ong có nóng không

Uống nghệ tươi với mật ong có nóng sẽ không bị nóng nếu bạn biết cách sử dụng chúng. Nếu bạn cảm thấy dùng nghệ và mật ong kết hợp với nhau khiến bạn bị nóng, thì có hai khả năng:

  • Có thể cơ thể bạn không phù hợp với nghệ tươi.
  • Mật ong bạn đang sử dụng là mật ong không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã bị pha tạp chất.

Bạn nên chọn đúng nghệ và mật ong phù hợp để đảm bảo cả hai thực phẩm đều phát huy được công dụng. Điều đó hạn chế được việc uống nghệ tươi với mật ong gây nóng. Bởi sự kết hợp hoàn hảo này sẽ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể cũng như các bệnh về dạ dày, viêm nhiễm, tim mạch. Sự lưu thông cũng dần được cải thiện.

Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần tránh ăn cùng với các loại thực phẩm có tính ôn và tính nhiệt để tránh tình trạng nổi mụn nhé.

Thực phẩm có tính ôn:

  • Bạc hà, xà lách, đinh hương, hành, húng, ngải cứu, rau răm,…
  • Khoai tây, khoai mì.
  • Đậu đỏ, đậu Hà Lan, cơm rang, xôi,…
  • Cà ri, tương ớt, vỏ chanh, quýt, cam.
  • Chất kích thích như: Bia, rượu, café.

Thực phẩm tính nhiệt như:

  • Gừng, ớt, riềng, tỏi.
  • Đinh hương, ớt, quế,…
  • Phụ nữ mang thai và những người bị tắc nghẽn ống dẫn mật không nên uống mật ong với nghệ.

Cách uống nghệ tươi với mật ong đúng cách?

  • Cách làm: Lấy 0,5 kg nghệ tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng, ngâm trong lọ thủy tinh với khoảng 0,5-1 lít mật ong, đậy kín nắp khoảng 1 tuần thì có thể sử dụng được.
  • Cách uống: Lấy 2 thìa nước nghệ ngâm mật ong, cho vào cốc nước ấm, khuấy đều rồi uống.
  • Chú ý uống trước bữa ăn 15 phút, ngày  2 -3 lần.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc uống nghệ tươi với mật ong có nóng không. Chúc bạn thành công.

Nguyễn Nhung

Nguồn: https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/giai-dap-thac-mac-uong-nghe-tuoi-voi-mat-ong-co-nong-khong-61841.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *