Được quảng cáo đem lại nhiều lợi ích sức khỏe và số lượng giới hạn, mật ong Centauri trở thành món hàng có giá trị cao được giới nhà giàu trên thế giới lựa chọn.

mat ong 1.jpg
Tổ ong được bố trí trong hang đá. Ảnh: LLM

Nuôi ong bằng dược liệu

Năm 2021, Centauri đã được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là loại mật ong đắt nhất thế giới. Giá các loại thông thường là 10.800 USD/kg. Loại Emerald có thể lên tới 1,1 triệu USD/kg và cần tới 15 năm mới có thể thu hoạch.

Tổ ong được đặt ở những vị trí thích hợp trong các hang động ở Thổ Nhĩ Kỳ trên độ cao từ 1.900 đến 3.000m so với mực nước biển để hấp thụ các khoáng chất mạnh. Theo MSN, những nơi này cách khu dân cư gần nhất tới 50km. Khi vào tới hang, có thể phải trèo tiếp lên độ cao 20m để đặt tổ ong. Nhờ đó, đàn ong được tách biệt khỏi con người và các đàn ong khác tránh lây nhiễm ký sinh trùng.

Đàn ong được chăm sóc kỹ lưỡng trong từng giai đoạn. Chúng thường ăn các loại dược liệu bản địa kết hợp với vị trí sống trên cao sẽ khuếch đại khả năng sản xuất phenol, flavonoid và chất chống oxy hóa.

Ahmet Eren Cakır, Giám đốc điều hành công ty khai thác loại mật ong trên, cho biết: “Mật ong của chúng tôi thu hút những người sành sỏi, tìm kiếm loại mật ong nguyên chất, chất lượng cao, đồng thời mang lại lợi ích cho sức khỏe”.

Theo tạp chí Upscale Living, mỗi năm, chỉ có 15kg mật được khai thác để bảo tồn tổ ong cũng như tính độc quyền, quý hiếm của sản phẩm. Công ty của ông Ahmet tăng thêm giá trị của sản phẩm bằng cách đóng chai thủ công phủ vàng, in tên người mua trên đó.

mat ong 1a.jpg
Nhà sản xuất khẳng định đưa mọi lô mật ong đi kiểm nghiệm giá trị dinh dưỡng, dược lý. Ảnh: LLM

Tác dụng với sức khỏe 

Sau khi thu hoạch, mật ong được gửi tới hai phòng thí nghiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ để nhận định giá trị dược phẩm và hóa học. Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ Y tế ở Bồ Đào Nha cũng tiếp nhận sản phẩm để nghiên cứu tác dụng tới ung thư.

Loại mật ong này được ghi nhận chứa một lượng lớn magie, kali, flavonoid và chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây dưới sự giám sát của Giáo sư Patrícia Mendonca Rijo đã chỉ ra tiềm năng của mật ong Centauri trong điều trị ung thư. Theo đó, loại chất lỏng này có thể tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm ở tế bào ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, tới nay, vẫn chưa có các thử nghiệm lâm sàng trên người về tác dụng chống ung thư của loại mật ong trên.

mat ong 2.jpg
Mật ong Centauri được đóng gói sang trọng. Ảnh: LLM

Món quà xa xỉ

Mật ong Centauri có sẵn trong các lọ riêng lẻ cũng như hộp quà sang trọng dành cho khách hàng VIP.

Loại mật ong của thương hiệu này được săn lùng nhiều nhất là Centauri Cave Nymph -2500, có giá 16.500 USD/kg, được tuyên bố có đặc tính phòng ngừa bệnh tật, thu hút những người muốn bổ sung thực phẩm tăng cường sức khỏe vào chế độ ăn uống.

Trong khi đó, Centauri Cave Plus được quảng cáo dành cho những người đang phải đối mặt với nhiều căn bệnh khác nhau. Mỗi năm, sản phẩm này chỉ phục vụ được 5 khách hàng với giá lên tới 80.000 USD một kg.

Nhà sản xuất cho biết, khách hàng phải đặt ít nhất một kg mật ong vì cần ăn hằng ngày, khi bụng đói, trong hai tháng để thu được những lợi ích sức khỏe.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/loai-mat-ong-duoc-vi-nhu-vang-long-tiem-nang-tri-ung-thu-2234071.html