Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng

TPO – Vào mùa ong rừng di cư, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) lại lên đường đến những khu vực rừng già, vùng biên giới để “săn” ong về nuôi. Từ những đàn ong này, đến mùa thu hoạch mật, người dân có hàng chục triệu đồng.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 1
Hết vụ thu hoạch mật, ông Nguyễn Đình Phú (trú thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) lại bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để đi “săn” ong rừng. Ong rừng theo cách gọi của người dân vùng miền núi tỉnh Hà Tĩnh là “ong ruồi”, loài này sinh sống trong rừng, như cây gỗ khô mục, hang đá…

Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 2

Ông Phú là hội viên hội cựu chiến binh của xã Đức Lĩnh. Năm 1979, ông nhập ngũ vào cục xăng dầu thuộc Tổng cục Hậu Cần. Sau khi tham gia chiến trường được một thời gian, ông trở về quê lập gia đình. Ông từng tham gia làm công tác thanh niên, đội trưởng hợp tác xã, hội nông dân…
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 3
Nhiều năm qua, cứ đến tháng 9 âm lịch, ông Phú lại vượt hàng chục km đến các khu vực rừng núi vùng biên giới ở huyện Hương Sơn để bắt ong rừng. Bởi đây là lúc những đàn ong ruồi sống tự nhiên trong rừng sâu bắt đầu quá trình di cư tìm chỗ trú đông, tránh rét vào mùa đông.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 4
“Khi bắt được đàn ong mới, tôi sẽ về nhà để nuôi lấy mật. Những đàn ong này được nuôi trong những chiếc hộp được đóng bằng gỗ, bên trong có nhiều ngăn để ong sinh sản và đến mùa lấy mật”, ông Phú nói.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 5
Ông Phú cho hay mùa lấy mật từ tháng 3 đến tháng 5 là hết. Bởi đây là dịp ở rừng các loài hoa nở nhiều. Còn từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau là thời điểm đi bắt ong khi những đàn này di cư tránh rét.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 6
Mỗi hộp nuôi ong lấy mật được đóng cẩn thận, phía dưới chân đặt thêm 4 chiếc bát nhỏ để tránh kiến hoặc các loài côn trùng đến phá.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 7
Tại khu vườn của gia đình ông Phú, dưới những gốc cây ăn quả, các chậu hoa, cây cảnh đều được đặt làm bệ đỡ cho thùng gỗ nuôi ong.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 8
Hiện tại ông có hơn 20 tổ ong đang được nuôi tại vườn. Đây là những đàn ong mà ông đi bắt được vào mùa đông.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 9
“Để bắt được ong đòi hỏi phải có kỹ thuật, ngoài ra tổ ong mồi cũng phải được làm từ các loại gỗ như gỗ mít vì ong thích ở những gốc cây này. Mỗi năm từ hơn 20 tổ ong này, gia đình thu về hơn 3 tạ mật. Ước tính doanh thu mỗi mùa trên 30 triệu đồng”, ông Phú cho hay.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 10Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 11
Trong hộp nuôi ong được phân thành từng ngăn. Qua tháng 8 dương lịch, hết mùa hoa là giai đoạn chăm sóc, dưỡng ong, nên người nuôi không vắt mật nữa mà để đó làm thức ăn dự trữ cho ong.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 12
Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhất là các chương trình dự án đào tạo nghề nuôi ong, ông Phú đã dành nhiều thời gian, công sức tìm tòi, nghiên cứu, học tập thêm kinh nghiệm.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 13
Để tránh nắng nóng trong mùa hè và gió lùa vào mùa đông, người dân dùng những lá cọ đặt phía trên hộp nuôi ong để đảm bảo nơi ở không bị ảnh hưởng.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 14
Những tổ mồi đi săn ong được người dân làm sẵn để đựng ong.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 15Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 16
Là địa bàn chủ yếu đồi núi, các loài cây rừng, hoa tự nhiên phong phú rất phù hợp với nghề nuôi ong lấy mật.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 17
Đến mùa thu hoạch, sau khi vắt mật xong, người dân đóng thành từng chai để bán. Giá từ 250.000-300.000 đồng/chai.
Nghề đưa ong rừng về nuôi lấy mật, mỗi mùa thu hàng chục triệu đồng ảnh 18
Theo thống kê, hiện nay toàn xã Đức Lĩnh có khoảng 2.000 đàn ong lấy mật. Nếu như trước đây, quy mô nuôi còn nhỏ lẻ, hiệu quả thấp, thì nay hầu hết người dân trên địa bàn đều mạnh dạn nhân giống, tăng đàn, nuôi theo hướng hàng hóa gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nguồn: https://tienphong.vn/nghe-dua-ong-rung-ve-nuoi-lay-mat-moi-mua-thu-hang-chuc-trieu-dong-post1565908.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *