Những lầm tưởng về mật ong

Mật ong nguyên chất không thu hút kiến, không kết tinh hay dễ phân biệt thật – giả là những điều nhiều người lầm tưởng khi sử dụng.

Mật ong từ xa xưa đã được con người tận dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau bởi chứa hàm lượng lớn các axit amin, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nhờ vào những lợi ích sức khỏe, chế phẩm này càng trở thành gia vị không thể thiếu trong gian bếp nhiều gia đình. Tuy nhiên, trong thời buổi mật ong bị làm giả nhiều như hiện nay cùng với việc những thông tin chưa chính xác được truyền đi một cách khó kiểm soát khiến người tiêu dùng có những nhận định không đúng về mật ong. Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến về chế phẩm này.

Mật ong nguyên chất không thu hút kiến

Thành phần chủ yếu của mật ong là carbohydrate (glucose và fructose) chiếm khoảng 85% – loại đường đơn tốt cho sức khỏe, do đó, việc kiến bu vào mật ong là điều bình thường. Theo tờ Agriculture, tốc độ thu hút kiến của mật ong có thể thay đổi phụ thuộc vào hàm lượng nước trong mật, độ ẩm môi trường xung quanh và vị trí bảo quản. Các loại mật ong có lượng thủy phần cao, hương thơm nồng hơn sẽ dễ được giải phóng qua quá trình bay hơi, từ đó, thu hút kiến nhiều hơn. Mật ong được đặt ở những nơi ẩm ướt cũng là mục tiêu dễ dàng hơn cho kiến.

Cách hiệu quả nhất để tránh tình trạng kiến bu là giữ vệ sinh chai, lọ chứa mật. Sau khi sử dụng mọi người lưu ý nên lau sạch miệng chai, rửa nắp thật sạch và đóng kín nắp.

Việc kiến bu vào mật ong là điều bình thường. Ảnh: Shutterstock

Việc kiến bu vào mật ong là điều bình thường. Ảnh: Shutterstock

Mật ong nguyên chất không kết tinh

Thạc sĩ Gwen Pearson – khoa Côn trùng học, Đại học Purdue (Mỹ), cho biết mật ong kết tinh (còn gọi lắng đường, đóng đường) là hiện tượng chuyển từ dạng lỏng sang hạt (gồm hạt mịn và to, thô). Ban đầu, chúng kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang hạt. Mật ong có nhiều dạng kết tinh: ở miệng chai, cả phần đáy hay toàn bộ chai.

Nguyên nhân bởi thành phần chính của mật ong là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (31%). Trong đó, glucose dễ bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể khiến mật từ dạng lỏng chuyển dần sang mịn phù sa, rồi chuyển tiếp thành dạng hạt. Những yếu tố phổ biến ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của mật ong như: nhiệt độ, nguồn mật hoa, hàm lượng nước, hàm lượng đường glucose, phấn hoa lẫn trong mật.

Bà Lê Ngọc Thu Trang – CEO Công ty TNHH Ong mật Tracybee cho biết mật ong kết tinh là hiện tượng phổ biến, vẫn tốt với sức khỏe. Mật càng nguyên chất, chưa qua các bước xử lý công nghiệp sẽ càng dễ kết tinh. Lý do là lúc này lượng đường trong mật ong còn nguyên vẹn thành phần, khi phản ứng với các yếu tố từ môi trường sẽ dễ kết tủa và đóng đường hơn.

“Ở các nước tiên tiến trên thế giới, người tiêu dùng không ngần ngại, thậm chí hài lòng khi mua được mật ong kết tinh vì họ biết đây là một trong những yếu tố cho thấy mật tự nhiên, không qua chế biến sâu. Thậm chí, có nhiều sản phẩm mật ong kem (creamy honey) được phát triển ra nhờ tận dụng tính chất lắng đường”, CEO Thu Trang nói.

Dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng mật ong kết tinh đôi khi gây bất tiện cho người dùng. Để xử lý tình trạng này, mọi người chỉ cần ngâm chai mật ong vào nước ấm 70 – 80 độ, thời gian ngâm có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ kết tinh, sau đó mật sẽ quay lại trạng thái lỏng như ban đầu mà không làm giảm chất lượng.

cho biết mật ong kết tinh (còn gọi lắng đường, đóng đường) là hiện tượng chuyển từ dạng lỏng sang hạt . Ảnh: Shutterstock

Mật ong kết tinh là hiện tượng chuyển từ dạng lỏng sang hạt. Ảnh: Shutterstock

Dễ dàng phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong giả

Người tiêu dùng thường truyền tai nhau nhiều cách để kiểm tra mật có đạt chất lượng. Tuy nhiên, các mẹo đơn giản như: nhỏ giọt mật vào cốc nước, thử nhiệt… chỉ mang tính tương đối và không thể khẳng định mật có thực sự tốt.

Mật ong chất lượng cao cần phải đạt các chỉ số kiểm nghiệm theo quy định dành riêng cho chế phẩm này. Vì vậy, người mua hàng nên chú trọng lựa chọn các thương hiệu mật ong uy tín, cam kết đạt các tiêu chí kiểm nghiệm chất lượng như sản phẩm của Công ty TNHH Ong mật Tracybee – một trong những thương hiệu tiên phong mang đến cho thị trường nội địa nguồn mật ong cao cấp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu, châu Mỹ.

Cụ thể, mật ong trước khi được đóng gói và gửi đến tay người tiêu dùng luôn cam kết trải qua hai vòng kiểm nghiệm nghiêm ngặt ở phòng thí nghiệm trong nước và tiếp đến tại Intertek (Đức). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng là thương hiệu Việt Nam đầu tiên đạt giải Platinum – giải thưởng cao nhất tại London Honey Awards 2021 như một lời khẳng định về chất lượng trong thời đại nhiều sản phẩm trôi nổi trên thị trường như hiện nay.

Tracybee hiện cung cấp cho thị trường dòng mật ong đơn hoa như mật ong hoa cà phê, mật ong hoa lệ chi, mật ong hoa chôm chôm. Ảnh: Tracybee

Tracybee hiện cung cấp cho thị trường dòng mật ong đơn hoa như mật ong hoa cà phê, mật ong hoa lệ chi, mật ong hoa chôm chôm. Ảnh: Tracybee

Ý Linh

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-lam-tuong-ve-mat-ong-4461692.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *