Vị trí và nơi đặt tổ ong

Vị trí đặt tổ ong – Nơi đặt tổ ong

Vị trí chúng ta đặt tổ ong là rất quan trọng và sẽ đóng vai trò chính trong số lượng và chất lượng mật ong được chọn. Chúng ta phải xem xét hệ thực vật của khu vực trước khi đặt tổ ong, vì thực vật ở khu vực xung quanh cung cấp thức ăn cần thiết (phấn hoa) cho ong. Trong những tháng mùa hè, chúng ta thường chọn những khu vực có bóng, trong khi vào mùa đông, chúng ta thích những khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, có thể bảo vệ ong khỏi những cơn gió mạnh. Chúng ta không nên đặt tổ ong trực tiếp trên mặt đất, vì độ ẩm mặt đất sẽ ảnh hưởng đến tổ ong. Nhiều người nuôi ong chọn đất có độ dốc nhẹ, trong khi những người khác đặt tổ ong lên bánh xe tải lớn cũ. Chúng ta không bao giờ đặt tổ ong của mình gần tổ ong của những người nuôi ong khác hoặc gần các trang trại thường bị phun thuốc trừ sâu. Để có đủ năng suất, chúng tôi có thể không đặt tổ ong ở một nơi cố định. Tổ ong có thể phải di chuyển 2 lần một năm ở những khu vực có hoa nở. Khi bạn di chuyển tổ ong, hãy chắc bạn chọn một vị trí ít nhất cách xa 3 dặm (4,8 km) so với vị trí ban đầu, bởi vì nếu không, nếu bạn không áp dụng các biện pháp tái định hướng, bầy ong tìm kiếm thức ăn có thể bị lúng túng và trở về vị trí ban đầu (hãy hỏi các chuyên gia địa phương). Cuối cùng, hãy nhớ rằng ong mật cần tiếp cận liên tục với nước trong và sạch để tồn tại và phát triển. Do đó, nơi bạn sẽ chọn phải có nguồn nước tự nhiên hoặc nhân tạo ở khoảng cách gần.

Rõ ràng là cây cối (hoặc nhiều loại cây cối) chiếm ưu thế ở nơi chúng ta sẽ đặt tổ ong cuối cùng sẽ xác định phân loại mật ong của chúng ta. Đây là lý do vì sao chúng ta phân biệt mật ong dựa trên các loại cây chính trong khu vực (mật ong cam, mật ong linh sam, mật ong xô thơm, mật ong thông, mật ong sồi, v.v.). Nếu chúng ta muốn thu hoạch mật ong cam, đặt tổ ong gần các cây cam là không đủ, bởi vì bầy ong cũng sẽ tìm kiếm thức ăn ở hàng trăm cây khác. Chúng ta phải đặt tổ ong của mình vào trung tâm của một vườn cam ít nhất 3-4 mẫu trong thời kỳ cam nở hoa. Trong tất cả các trường hợp khác, ong sẽ thu thập mật hoa từ các loài cây khác nhau và mật ong này sẽ được phân loại là mật ong hoa dại.

Một số cây cho mật ong phổ biến nhất là: hoa oải hương, húng tây, bông, hạnh nhân, cỏ linh lăng, cây cam, hạt dẻ, cây keo, cây dương mai, linh sam, sồi, cây đoan, v.v.

Nguồn: https://wikifarmer.com/vi/vi-tri-va-noi-dat-to-ong/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *